Ngày 7/7/2017, chúng tôi - những cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên lên đường đến với Tuần Giáo, Điện Biên. Hành trình từ Việt Bắc đến Tây Bắc đón chúng tôi bằng những phong cảnh đẹp của đất nước Việt Nam với mây núi trùng điệp, với ngút ngàn cây xanh, với những cơn mưa rào từ Mai Châu đến Mai Sơn… Mang theo vô vàn tình cảm của cán bộ, sinh viên nhà trường, chúng tôi đến Tuần Giáo với mong muốn gặp gỡ, chia sẻ với những đồng nghiệp đang thầm lặng cống hiến tại những nơi khó khăn, gian khổ.

 

Tuần Giáo là một huyện còn khá nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, hơn 50% là hộ nghèo và cận nghèo. Cả huyện có 26 trường Mầm non với 93 điểm trường tại các bản vùng sâu, vùng xa. Trong số 119 phòng học, chỉ có 59 phòng học chắc chắn, 60 phòng học còn tạm bợ. Điều đó có nghĩa là còn 60 điểm trường, cô giáo và các em nhỏ đang làm việc, học tập trong điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn, nhọc nhằn. Hiểu sâu sắc điều đó, từ tháng 5 năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, toàn thể cán bộ viên chức, học sinh sinh viên Trường Đại học Sư phạm đã tham gia ủng hộ xây dựng điểm trường Huổi Cáy, Trường Mầm non Mùn Chung, xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

 

Ngày 10/6/2017, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình lớp học điểm trường Huổi Cáy, Trường Mầm non Mùn Chung tại xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Dự Lễ khởi công có PGS.TS Mai Xuân Trường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cùng đoàn công tác của Trường; Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo;  Đài phát thanh truyền hình huyện Tuần Giáo; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Mùn Chung; Đại diện Chi bộ, trưởng bản, bà con dân bản Huổi Cáy, xã Mùn Chung; Ban Giám hiệu Trường Mầm non Mùn Chung, các cô giáo và các em học sinh.

 

Xã Mùn Chung là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Đường xá đi lại khó khăn vất vả nhất là vào mùa mưa lũ. Từ Trung tâm huyện Tuần Giáo vào đến Trường Mầm non Mùn Chung là 27km, đường từ trung tâm đến các điểm bản gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó cơ sở vật chất trường lớp tạm bợ nên việc học tập sinh hoạt không đảm bảo, mùa hè thì nóng, mùa mưa dột, nát, ẩm, mùa đông thì lạnh.

 

 

 

Đường lên điểm trường Huổi Cáy

 

Tổng số hộ dân của bản Huổi Cáy là 49 hộ, 100% người dân trong bản là dân tộc Mông. Đất đai nơi đây đa phần là rừng, đồi và nương rẫy, không có diện tích trồng lúa nước nên nghèo đói quanh năm đeo đuổi. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo là 85,6% (Trong đó hộ nghèo là 30 hộ chiếm 61,2%; cận nghèo là 12 hộ chiếm 24,4%). Tại điểm trường này nhà trường tổ chức nấu ăn cho trẻ tuy nhiên cơ sở vật chất nhà bếp lớp học đều tạm bợ, hàng ngày cô giáo tranh thủ thời gian nấu bữa cơm trưa cho các cháu ăn tại lớp vì đa số phụ huynh các cháu đi làm nương xa đi cả ngày tối đến mới về đón các em về nhà.

 

Diện tích điểm trường 570m². Trường có 1 lớp học nhà tạm, diện tích 30m², với tổng số 24 học sinh. Lớp học thấp, diện tích chật hẹp đã được làm cách đây 8 năm cho tới nay nhiều cột gỗ đã hỏng mặc dù đã qua rất nhiều lần thay sửa, nhưng không đảm bảo được an toàn. Cứ mỗi một trận lốc, một cơn mưa đá là tất cả giáo viên, học sinh nhà trường lại nín thở, run rẩy giữa sự nguy hiểm. Và sau mỗi trận mưa gió, lốc xoáy ấy tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường lại gồng mình chống chọi những tổn thất do thiên tai để lại trong điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn./.

 

Được khởi công xây dựng trong vòng 01 tháng, công trình điểm Trường Huổi Cáy gồm 01 phòng học, 01 phòng công vụ và 01 nhà vệ sinh với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu đồng đã được trao tặng cho cô trò Trường Mầm non Mùn Chung. Ngày 8/7/2017, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã tổ chức khánh thành và bàn giao công trình lớp học điểm trường Huổi Cáy, Trường Mầm non Mùn Chung. Dự buổi khánh thành và bàn giao có GS.TS Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cùng đoàn công tác của Trường; đồng chí Giàng A Dế - Phó chủ tịch Thường trực HĐND, đồng chí Mùa Va Hồ - Phó chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo; đồng chí Mai Trọng Thuyết - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo; lãnh đạo Đài phát thanh truyền hình huyện Tuần Giáo; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Mùn Chung; Ban Giám hiệu và cán bộ giáo viên Trường Mầm non Mùn Chung.

 

Nhìn gương mặt rạng rỡ của các cô giáo và các em nhỏ vùng cao, chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Còn rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng những tình cảm ấm áp của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên chắc chắn sẽ là động lực giúp các cô giáo vững vàng vượt qua thử thách, tiếp tục bám bản để chăm sóc các em. Mái nhà mới sẽ là nơi ươm mầm cho thế hệ măng non của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

 

PGS.TS Mai Xuân Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng

 phát biểu tại Lễ khởi công

 

Một số hình ảnh tại Lễ khởi công

 

 

 

 

GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

 cùng các đại biểu tại buổi khánh thành và bàn giao công trình lớp học

 

GS.TS Phạm Hồng Quang thay mặt cán bộ, giảng viên

 Trường Đại học Sư phạm tặng quà 

 

Một số hình ảnh về công trình lớp học được xây dựng ở điểm trường Huổi Cáy

 

1. Điểm trường Huổi Cáy trước khi xây dựng

 

 

 

 

2. Điểm trường Huổi Cáy sau khi xây dựng

 

 

 

Nguồn tin: Bộ phận truyền thông của Trường

 

09:02:34 12/07/2017 - Lượt xem: 577
Tin liên quan